Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Gần chục ca tai biến tiêm filler trong nửa tháng

01/01/1970 07:00

Sau tiêm filler nâng mũi, cô gái trẻ cảm giác mắt mờ và đau nhức dữ dội. Một người khác mắt sưng húp, không mở nổi sau tiêm chất này vào thái dương.

Ngày 29/4, TS Vũ Thái Hà, Trưởng khoa Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc (Bệnh viện Da liễu Trung ương), cho biết gần đây, bệnh viện liên tục tiếp nhận nhiều ca tai biến do tiêm filler tại các spa, cơ sở làm đẹp.

Trường hợp mới nhất là nữ bệnh nhân 25 tuổi bị mất thị lực sau khi tiêm filler nâng mũi tại spa.

Theo lời kể của bệnh nhân, ngay sau tiêm được ít phút, cô có cảm giác mắt mờ và đau nhức dữ dội. Dù nhân viên spa đã tiêm thuốc giải song các triệu chứng này đều không thuyên giảm.

Ba tiếng sau tiêm, bệnh nhân được đưa xuống Hà Nội cấp cứu, can thiệp mạch và may mắn đang dần phục hồi thị lực.

Tiêm không đúng kỹ thuật là nguyên nhân khiến bệnh nhân suýt mù mắt, TS Hà nhận định.


Thay vì làm đầy đặn gương mặt, vùng tiêm filler trên thái dương của bệnh nhân đã hình thành ổ áp xe.

Trong 2 tuần qua, Bệnh viện Da liễu Trung ương ghi nhận tới gần 10 ca tai biến do tiêm filler. Tất cả bệnh nhân đều là nữ giới.

Trường hợp lớn tuổi nhất trong số này là người phụ nữ 60 tuổi, bị nhiễm trùng, sưng tấy sau khi tiêm filler để xóa nhăn vùng mặt.  

Một ca khác là bệnh nhân 30 tuổi (Hà Nội) tiêm chất làm đầy thái dương tại một spa. Một tuần sau khi tiêm, bệnh nhân tới Bệnh viện Da liễu Trung ương trong tình trạng mắt sưng húp, không mở được mắt. Thay vì làm đầy đặn gương mặt, vùng tiêm filler trên thái dương đã hình thành ổ áp xe.

Các bác sĩ hút ra khoảng 3 -4 cc mủ vàng, xử lý ổ áp xe để tránh lan tỏa ra toàn bộ vùng mặt và có nguy cơ nhiễm trùng máu.

Một trường hợp khác là nữ bệnh nhân bị áp xe vùng má sau tiêm filler tạo “má baby”. Đặc biệt, một nữ Việt kiều bị liệt tay sau khi được spa tiêm botox thon gọn bắp tay.

Theo TS Hà, điểm chung là các ca bệnh này đều làm đẹp tại các cơ sở không được cấp phép, thiếu uy tín và sử dụng filler trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

Theo vị chuyên gia, trong các thủ thuật thẩm mỹ, tiêm chất làm đầy (filler) thuộc nhóm đầu vì sự thuận tiện, không cần thời gian nghỉ ngơi sau can thiệp. Trong khi đó, kết quả sau tiêm nhìn thấy ngay. Đặc biệt, hiện nay chất làm đầy chủ yếu là HA có thuốc để giải.

Tuy nhiên, sự xuất hiện tràn lan các dịch vụ tiêm ở khắp nơi, người tiêm chưa học về kỹ thuật tiêm cùng với sự tin tưởng mù quáng của một bộ phận khách hàng khiến tỷ lệ tai biến vì tiêm filler ở Việt Nam ở mức cao.

Những biến chứng do tiêm filler có thể để lại hậu quả về thẩm mỹ, thậm chí gây mù mắt, liệt chân tay, hôn mê, TS Vũ Thái Hà cảnh báo.

Thời gian gần đây, sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, cuộc sống dần trở lại trạng thái “bình thường mới”, nhiều chị em quan tâm hơn tới việc làm đẹp, trong đó có dịch vụ tiêm filler.

Khẳng định đây là nhu cầu hoàn toàn chính đáng, song TS Hà khuyến cáo, chị em cần lựa chọn các cơ sở y tế uy tín, các bệnh viện có chuyên ngành làm đẹp, thẩm mỹ. Các chất làm đầy phải được cấp phép bởi Bộ Y tế.
 

Thanh Hiền
Bạn đang đọc bài viết "Gần chục ca tai biến tiêm filler trong nửa tháng" tại chuyên mục Làm đẹp.