Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Long An: Dự án "ma" Hamilton Garden đang giăng bẫy khách hàng

01/06/2021 12:05

Dù chưa đủ điều kiện mở bán, các lô đất nền tại khu dân cư Mỹ Hạnh Bắc được rao bán trên mạng với giá từ 13,9 triệu đồng/m2. Có hay không việc CTCP Tư vấn Đầu tư Xây dựng Văn Ánh (Công ty Văn Ánh) hô biến dự án Khu dân cư Mỹ Hạnh Bắc thành Khu dân cư Hamilton Garden;...

 

Thời gian gần đây, trên các trang mạng có thông tin về dự án Khu dân cư Hamilton Garden. Tuy nhiên qua xác minh, lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Long An khẳng định trên địa bàn tỉnh không có dự án nào tên như vậy. Thực chất, đây là dự án Khu dân cư Mỹ Hạnh Bắc tại xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa.

Theo giới thiệu, dự án này nằm trên đường mặt tiền Tỉnh lộ 9, thuộc trung tâm đô thị Tây Bắc TP. HCM với quy mô 12,3 ha được chia thành hơn 800 nền. Dự án do CTCP Tư vấn Đầu tư Xây dựng Văn Ánh (Công ty Văn Ánh) làm chủ đầu tư và CTCP Đầu tư Phát triển Phú Gia Thịnh là đơn vị phát triển.

Theo giới thiệu của môi giới, mức giá tại dự án tùy từng nền với diện tích khác nhau, nền nhỏ nhất là 80 m2 có giá hơn 1,1 tỷ đồng (13,9 triệu đồng/m2). Tất cả sản phẩm được bán với hình thức đặt cọc giữ chỗ của khách hàng.

Cụ thể, khách hàng mua nền có thể làm hợp đồng và thanh toán 55% hoặc 75% số tiền của giá trị lô nền, còn lại có thể trả góp trong vòng 18 tháng và trong vòng 24 tháng sẽ có sổ hồng riêng.

Dự án Khu dân cư Mỹ Hạnh Bắc được phê duyệt quy hoạch chi tiết ngày 12/6/2020. Tuy nhiên, dự án này chưa đủ điều kiện để kinh doanh bất động sản, chưa được cấp giấy phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật,... Do đó, việc chủ đầu tư là Công ty Văn Ánh triển khai rao bán và thu tiền đặt cọc của khách hàng về dự án “ma” với tên gọi không có thật là Hamilton Garden đang có dấu hiệu vi phạm pháp luật về kinh doanh bất động sản, có dấu hiệu lừa khách hàng để chiếm dụng vốn.

Về phía chủ đầu tư, trao đổi với Báo Long An, đại diện Công ty Văn Ánh cho biết, về việc lấy tên Hamilton Garden, đơn vị đang xin phép Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Dự án Hamilton Garden hay Khu dân cư Mỹ Hạnh Bắc?

Dẫn nguồn nhadautu.vn, ngày 26/2/2021, nhadautu.vn đã có bài viết “Huyện Đức Hòa, tỉnh Long An sẽ kiểm tra Dự án Hamilton Garden vì khách hàng nghi là dự án 'ma', phản ánh việc tháng 7/2020 hàng trăm khách hàng đã xuống tiền mua đất nền tại dự án mang tên Hamilton Garden, địa chỉ tại xã Mỹ Hạnh Bắc (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An). Đến thời điểm giữa tháng 3/2021, dù đã đóng hàng trăm triệu đồng nhưng khi xuống thực tế dự án, khách hàng “ngã ngửa” bởi dự án vẫn chỉ có một cái cổng chào mang tên Dự án Khu dân cư Mỹ Hạnh Bắc chứ không hề có dự án nào tên Hamilton Garden. Toàn bộ bên trong dự án vẫn chỉ là bãi đất trống hoặc đất ruộng giữa khu cánh đồng không có người ở.

Phóng viên đã liên hệ với phía Công ty Văn Ánh để tìm hiểu về thông tin khách hàng phản ánh, người đàn ông giới thiệu tên Trực, đại diện cho Công ty Văn Ánh cho biết có việc doanh nghiệp tổ chức buổi giới thiệu dự án và nhận tiền mua sản phẩm đất nền tại dự án này. Ông Trực cũng cho biết hiện dự án đang được chủ đầu tư tiến hành thủ tục hoàn thiện pháp lý đầu tư dự án, tuy nhiên, do thủ tục xin pháp lý lâu và chính quyền địa phương làm chậm nên tới nay dự án chưa hoàn thiện được pháp lý của dự án.

Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi việc công ty đã hoàn thành các thủ tục giao đất và nộp tiền sử dụng đất chưa, các giấy phép xây dựng về hạ tầng đã được cấp phép, công ty có ký kết văn bản, thỏa thuận với các công ty môi giới để giao dịch với khách hàng?; trường hợp công ty không có văn bản, thỏa thuận với các công ty môi giới thì công ty đã và sẽ thực hiện gì để các công ty môi giới không được lợi dụng, lừa dối khách hàng và chấm dứt hành vi vi phạm?..., thì ông Trực không trả lời được.


Nói về chiêu thức mà Công ty Văn Ánh đã và đang sử dụng tại dự án “bánh vẽ” mang tên Hamilton Garden, ông Lê Tấn Trung, Giám đốc Công ty Bất động sản Tấn Trung Sài Gòn cho biết, đây thực tế chỉ là chiêu thức “lấy mỡ nó rán nó” của doanh nghiệp bất động sản.Ngoài ra, ông Trực cho biết, khi giới thiệu sản phẩm dự án cho khách hàng, doanh nghiệp cũng cam kết sẽ trả lại tiền cho khách hàng nếu dự án không hoàn thiện được pháp lý. Tuy nhiên, khi phóng viên nhắc tới việc tại huyện Đức Hòa từ năm 2017 tới 2020 có nhiều dự án bán “lúa non” khi cũng chỉ có chủ trương đầu tư và quy hoạch 1/500 đã vẽ dự án bán đất nền cho khách hàng nhưng sau khi không thể hoàn thiện pháp lý dự án thì các doanh nghiệp này cũng “ôm tiền bỏ trốn”, vậy Công ty Văn Ánh có chính sách cụ thể nào cho việc trả lại tiền khách hàng mua đất nền dự án hay không, ông Trực cũng không trả lời được.

Cụ thể, khi phát triển dự án, doanh nghiệp bất động sản phát triển dự án phân lô bán nền thường rất ít vốn, họ chỉ đủ tiền mua đất bước đầu; tiếp theo là xin giấy phép chủ trương thành lập dự án và Quy hoạch 1/500. Sau đó, doanh nghiệp sẽ vẽ ngay ra tên dự án thương mại, rồi quây tôn dự án lại cùng việc là một cổng chào dự án. Tiếp đó là mua ít đất, cát và thuê máy ủi, máy đào rồi bắt đầu chạy chương trình giới thiệu và mở bán dự án cho khách hàng.

“Họ sẽ mở bán dự án tại TP. HCM với chương trình hào nhoáng, thiết kế dự án đầy đủ tiện ích đẹp, sau đó khách hàng nào muốn xuống coi thực tế dự án, họ sẽ cho đi nhưng chỉ đi cuối tuần và đi tập trung, khi đó họ cho người vận hành máy xúc, máy ủi như kiểu dự án đang xây dựng, nhưng thực tế dự án không có giấy phép xây dựng và chưa được xây dựng”, ông Trung nói.

Cũng theo ông Trung, khi khách hàng đóng tiền mua dự án, họ sẽ thu số tiền khá lớn lên tới trên 30% giá trị sản phẩm họ đưa ra với hợp đồng gọi là hợp đồng góp vốn. Số tiền thu của khách hàng này họ sẽ dùng để tiếp tục làm thủ tục pháp lý như đóng tiền sử dụng đất… rồi tiếp đó là san lấp mặt bằng và làm hạ tầng. Tiến độ thanh toán mua đất nền cũng được họ đưa ra với khách hàng mỗi tháng, số tiền này họ tiếp tục thực hiện làm hạ tầng dự án. Nếu êm xuôi như họ tính toán thì khi dự án đủ pháp lý và có thể bàn giao thì họ thu số tiền còn lại của khách hàng lên tới khoảng 20 đến 30% giá trị đất nền, đây là tiền lời của họ bỏ túi. Còn lỡ như tính toán không “như mơ” thì doanh nghiệp cũng chả có tiền để trả lại cho khách hàng và họ chấp nhận đi tù hoặc bỏ trốn, chỉ khách hàng là người chịu thiệt.

“Chiêu thức này đang khá phổ biến ở thị trường bất động sản. Nhiều dự án có giấy phép quy hoạch 1/500, nhưng không đồng nghĩa doanh nghiệp đã nộp tiền sử dụng đất, đất dự án đã hoàn thành chuyển đổi mục đích sử dụng và dự án được cấp giấy phép xây dựng. Giấy phép quy hoạch 1/500 chỉ công nhận quy hoạch dự án, nhưng vẫn được các doanh nghiệp mang ra để “dụ” khách hàng”, ông Trung nói thêm.

Bạn đang đọc bài viết "Long An: Dự án "ma" Hamilton Garden đang giăng bẫy khách hàng" tại chuyên mục Bất động sản.