Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Vụ 6.000m2 'đất vàng' vào tay tư nhân: Lập dự án 'khống” vay ngân hàng nghìn tỷ

14/01/2021 09:34

Theo Thanh tra Chính phủ, Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) và đơn vị liên danh là Công ty Việt Hân Sài Gòn lợi dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại 4 khu “đất vàng” ở quận 1, TPHCM để lập dự án "khống" vay ngân hàng hàng nghìn tỷ đồng trái luật. Việc lập dự án “khống” để vay tiền ngân hàng nhiều lần và được giải ngân ngay... là vi phạm các quy định của Luật các tổ chức tín dụng, quy chế cho vay...

Lập dự án "khống" để vay tiền ngân hàng

Không chỉ phát hiện dấu hiệu góp vốn lòng vòng để chuyển hóa tài sản Nhà nước sang tư nhân tại dự án bất động sản số 33 Nguyễn Du và số 34-36-42 Chu Mạnh Trinh, phường Bến Nghé (quận 1, TP Hồ Chí Minh) có tổng diện tích hơn 6.200 m2 gây thất thoát tài sản lớn, Thanh tra Chính phủ còn phát hiện việc Vinafood 2 và đơn vị liên danh là Công ty TNHH thương mại, dịch vụ, xây dựng Việt Hân Sài Gòn (Công ty Việt Hân Sài Gòn - PV) lợi dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại 4 khu "đất vàng" này để lập dự án "khống", vay tiền ngân hàng trái luật.

Vụ 6.000m2 'đất vàng' vào tay tư nhân: Lập dự án 'khống” vay ngân hàng nghìn tỷ  - ảnh 1Công ty Việt Hân Sài Gòn lợi dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại 4 khu “đất vàng” số 33 Nguyễn Du và số 34-36-42 Chu Mạnh Trinh ở quận 1, TPHCM lập dự án "khống" vay tiền ngân hàng trái luật.

Theo đó, trong giai đoạn từ 2010 đến cuối năm 2015, Vinafood 2 không triển khai đầu tư dự án trên đất được giao như cam kết, chỉ sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BB971073 của 4 lô đất để vay 518 tỷ đồng từ Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) để bổ sung vốn kinh doanh thường xuyên cho 4 công ty thành viên, hoạch toán phụ thuộc.

Sau đó, Công ty Việt Hân Sài Gòn mua lại 4 lô đất này. Kết quả kiểm tra của Thanh tra Chính phủ cũng chỉ rõ, Công ty Việt Hân Sài Gòn đã lợi dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại 4 lô đất này lập dự án "khống" và lấy tên là “The Goldmark Preminum Tower” để thế chấp đảm bảo cho nhiều khoản vay vốn trực tiếp tại một số ngân hàng TMCP hoặc đảm bảo nghĩa vụ trả nợ cùng một lúc cho các pháp nhân khác thực hiện dự án khác, không liên quan đến 4 cơ sở nhà đất này để vay vốn và giải ngân trái pháp luật hàng nghìn tỷ đồng.

Cụ thể, năm 2016, ông Đinh Trường Chinh – Chủ tịch HĐTV là người đại diện pháp luật Công ty Việt Hân Sài Gòn thế chấp 4 lô đất trên vay 1.683 tỷ đồng từ Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam chi nhánh TPHCM (MSB) với mục đích để tài trợ vốn cho Công ty CP bất động sản Mùa Đông mua 99% vốn góp trong Công ty Việt Hân Sài Gòn của bà Hoàng Ngọc Cẩm Hồng.

Đến năm 2017, bà Trương Thị Cẩm Giang - Chủ tịch HĐTV là người đại diện pháp luật Công ty Việt Hân Sài Gòn thế chấp 4 lô đất này vay Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) – Chi nhánh Phạm Ngọc Thạch hơn 5.801 tỷ đồng để đảm bảo cho nghĩa vụ trả nợ cho 9 công ty vay ngắn hạn (vay món) với mục đích sử dụng vốn vay là “Bổ sung vốn để thực hiện thi công dự án The Goldmark Preminum Tower giai đoạn 1.

Sau đó, Công ty Việt Hân Sài Gòn tiếp tục ký hợp đồng với Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Chi nhánh Củ Chi thế chấp 4 lô đất này vay 5.371 tỷ đồng để đảm bảo cho nghĩa vụ trả nợ cho 7 công ty với cùng mục đích sử dụng vay vốn như lần trước.

Năm 2018, Công ty Việt Hân Sài Gòn một lần nữa đem 4 lô đất này thế chấp vay 6.308 tỷ đồng từ Ngân hàng TMCP Sài Gòn.

Khoản vay này được Công ty Việt Hân Sài Gòn chi cho các công ty gồm: Công ty cổ phần Bạch Minh Long, Công ty cổ phần Supreme Power, Công ty cổ phần Đầu tư Thuận Nha, Công ty cổ phần Đầu tư Khai Gia, Công ty cổ phần Clover Peak, Công ty cổ phần Đầu tư Thanh Man, Công ty cổ phần Đầu tư Song Phú.

Tuy nhiên, khi đoàn thanh tra liên ngành vào cuộc kiểm tra, đến tháng 4/2019 tất cả công ty này đã chủ động đề nghị dùng tài sản khác để thế chấp. Gồm giá trị bất động sản tại dự án khu dân cư lô 9A2 khu 9A+B, khu chức năng số 9 đô thị mới nam TPHCM, tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, thuộc sở hữu của Công ty CP Đầu tư và phát triển bất động sản Việt Liên Á làm tài sản bảo đảm thay thế cho 4 thửa đất số 33 Nguyễn Du, 34-36-42 Chu Mạnh Chinh.

Đề nghị thanh tra toàn diện hoạt động cấp tín dụng

Thanh tra Chính phủ cho rằng, việc Công ty Việt Hân Sài Gòn lập dự án “khống” vay tiền ngân hàng và được giải ngân ngay. Khi các khoản vay và lãi trả cuối kỳ này hết hạn, sẽ được chuyển sang chi nhánh ngân hàng khác giải ngân như cho vay mới. Phương thức này được lập lại nhiều lần như nhau, số tiền vay lần sau lớn hơn lần trước là vi phạm các quy định của Luật Các tổ chức tín dụng, Quy chế cho vay của Tổ chức tín dụng đối với khách hàng của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Chính sách tín dụng, Quy trình lõi cấp tín dụng, Quy chế phán quyết cấp tín dụng của Ngân hàng thương mại cổ phần.

Vụ 6.000m2 'đất vàng' vào tay tư nhân: Lập dự án 'khống” vay ngân hàng nghìn tỷ  - ảnh 2Thanh tra Chính phủ kiến nghị thanh tra toàn diện hoạt động cấp tín dụng của ngân hàng.

Do đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, chỉ đạo cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng thực hiện thanh tra toàn diện hoạt động cấp tín dụng trong giai đoạn từ năm 2013 đến nay và các khoản vay liên quan đến việc sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BB971073 của 4 cơ sở nhà, đất tại số 33 Nguyễn Du và 34-36-42 Chu Mạnh Chinh, phường Bến Nghé (quận 1, TPHCM).

Đồng thời, xử lý nghiêm các vi phạm nêu tại kết luận này đối với tập thể, cá nhân có liên quan theo thẩm quyền. 

Lâm Vỹ