Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Xấp xỉ 5 vạn F0, kit test nhanh tăng giá mạnh, có nơi bán 140 nghìn/bộ

22/02/2022 10:45

Thị trường kit test nhanh đang tấp nập khách, giá tăng chóng mặt khi các ca nhiễm Covid-19 (F0) tăng kỷ lục.

Những ngày gần đây, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, số ca mắc Covid-19 tăng cao kỷ lục, nhu cầu test nhanh Covid-19 tại nhà của người dân tăng đột biến. Theo đó, thị trường mua bán kit test cũng bị đẩy lên đỉnh khi người dân có tâm lý mua về dự phòng.

Hiện, mặt hàng này được rao bán tràn lan trên mạng xã hội hay các sàn thương mại điện tử với đủ xuất xứ khách nhau từ Hàn Quốc, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, cho đến xuất xứ Trung Quốc… Giá mỗi bộ kit test phụ thuộc vào xuất xứ. Song thời điểm này, giá kit test nhanh một số nơi báo tăng theo ngày.

Đơn cử, tại chợ chung cư online ở khu vực Hoàng Mai (Hà Nội), cách đây 4 ngày, chị Đào Vân đăng bán kit test nhanh bằng nước bọt EasyDiagnosis với giá 65.000 đồng/bộ khi khách mua 1 set 5 bộ. Còn kit test dịch mũi giá 60.000 đồng/bộ.


Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhu cầu mua kit test nhanh của người dân tăng đột biến đẩy giá mặt hàng này lên đỉnh (ảnh: BH)

Loại kit test này được chị quảng cáo là hàng sản xuất tại Trung Quốc theo công nghệ Đức. Khi test cho ra độ chính sách lên tới 98,38%.

Hôm nay (21/2), vẫn loại này nhưng giá chị Vân bán bộ kit test nước bọt đã tăng lên mức 80.000 đồng, kit test dịch mũi giá 75.000 đồng/bộ. Tức chỉ trong vòng vài ngày mỗi bộ kít test đã tăng thêm 15.000 đồng.

“Loại kit test này tôi cũng không còn nhiều hàng. Trong nhà chỉ có khoảng hơn chục hộp nữa. Sáng đã điện báo đầu sỉ để lấy thêm hàng thì họ nói kit test nước bọt đang cháy hàng, chỉ còn kit test nhanh dịch mũi”, chị Vân chia sẻ.

Đáng nói, trên một trang thương mại điện tử có người còn rao bán kit test nhanh bằng nước bọt EasyDiagnosis với mức giá 89.000 đồng/bộ.

Trong khi đó, kit Humasis COVID 19 Ag Home Test được quảng cáo phát hiện kháng nguyên Covid-19 nhanh chóng chỉ với 15 phút. Thiết bị có độ hiệu quả cao cho giai đoạn đầu nhiễm Covid-19 với độ nhạy lên đến 95%, độ đặc hiệu lên đến 99%, được bộ y tế Việt Nam phê duyệt vào tháng 8/2021. Song, kit test này cũng đang loạn giá.

Trên cùng một sàn thương mại điện tử, giá loại kit test này dao động từ 99.000-115.000 đồng/bộ, thậm chí có nơi rao bán lên tới 139.000 đồng/bộ. Mua nguyên hộp 25 bộ kit có giá 93.000 đồng/bộ. Còn khảo sát tại các nhà thuốc, giá kit test Humasis được niêm yết ở mức 110.000 đồng/bộ.


Trên mạng xã hội, sàn thương mại điện tử, kit test nhanh được rao bán la liệt, loạn giá (ảnh: TL)

Một số đầu mối bán kit test nhanh trên “chợ mạng” cho biết, nguồn cung hàng khan hiếm do nhu cầu tăng đột biến khi người dân có tâm lý mua nhiều hơn về dự phòng, tự test tại nhà để theo dõi sức khoẻ. Thế nên, vài ngày trở lại đây, giá kit test tăng chóng mặt, có những loại rơi vào tình trạng “cháy hàng”, dân buôn phải huỷ đơn khách đã đặt trước đó.

Chị Nguyễn Thuý Hoà ở Giải Phóng (Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ, sáng nay chị phải mua 5 bộ kit test nhanh Covid-19 với giá 85.000 đồng/bộ.

Chị cho biết, cách đây một tuần chị cũng mua vài bộ về test nhanh kiểm tra cho các thành viên trong gia đình. Giá khi ấy chị mua chỉ 63.000 đồng/bộ loại test nước bọt. Nay gia đình có 2 thành viên có biểu hiện ho, rát họng nên chị phải mua kit về test nhanh kiểm tra.

“Ai ngờ, mới chỉ vài ngày kit test tăng giá chóng mặt. Một bộ kit tăng thêm tới 22.000 đồng”, chị than thở. Dịch bệnh thu nhập giảm, giờ còn phải một khoản chi khá tốn kém vào kit test, vào khẩu trang, rồi mua thêm gừng, sả… về xông nhà.

Bình thường anh Tuấn Anh ở Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng mua kit test dịch mũi với giá 65.000 đồng/bộ tại một cửa hàng gần nhà. Nhưng nay giá mua thêm mấy bộ thì giá đã tăng lên 75.000 đồng/bộ.


Ngày 17/2, hơn 85.000 test nhanh Covid-19 nhập lậu từ Hàn Quốc về sân bay quốc tế Nội Bài được lực lượng Hải quan phát hiện, bắt giữ (ảnh: TL)

Theo anh Tuấn Anh, kit test không chỉ loạn giá mà còn được rao bán la liệt trên thị trường khiến anh như rơi vào ma trận, không biết mua loại nào đạt chuẩn.

Mới đây, cho rằng công tác quản lý nhà nước về thiết bị y tế còn tồn tại nhiều hạn chế và vướng mắc, Bộ Y tế đề nghị Bộ Tài chính ban hành mức giá trần xét nghiệm Covid-19 dành cho nhóm y tế tư nhân. Tổng cục Hải quan cung cấp giá nhập khẩu thiết bị, bao gồm giá nhập test nhanh và test kháng nguyên nCoV.

Đồng thời, Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong lĩnh vực y tế trước bối cảnh nhiều mặt hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng đang được đưa vào Việt Nam như: khẩu trang, thuốc điều trị Covid-19, máy tạo oxy, kit xét nghiệm… Việc này gây ảnh hưởng lớn đến công tác phòng chống dịch và lòng tin người tiêu dùng.

Ngày 17/2, tại khu vực sân bay quốc tế Nội Bài, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) chủ trì, phối hợp với Cục Hải quan Hà Nội tiến hành kiểm tra lô hàng vi phạm. Kết quả khám xét phát hiện hơn 85.000 test nhanh Covid các loại có xuất xứ Hàn Quốc, trị giá ước tính trên 8 tỷ đồng.

Theo quy định mặt hàng test Covid là mặt hàng nhập khẩu có điều kiện, phải có giấy phép của Bộ Y tế. Tuy nhiên, các đối tượng đã sử dụng thủ đoạn khai báo hàng hóa chung chung, khai báo sai tên hàng hóa để nhập lậu.
 

Châu Giang