Trong tổng cơ cấu xuất khẩu (XK), mực chiếm 55%, bạch tuộc chiếm 45%. 9 tháng đầu năm, giá trị XK mực tăng trong khi XK bạch tuộc giảm. XK bạch tuộc chế biến giảm mạnh nhất 27%. Mực khô/nướng là mặt hàng duy nhất tăng trưởng dương 28% đạt 72,5 triệu USD. XK mực chế biến khác và mực sống/tươi/đông lạnh giảm lần lượt 4% và 9% so với cùng kỳ năm 2019.
Trong 5 thị trường nhập khẩu (NK) chính, trừ Nhật Bản, XK mực, bạch tuộc sang các thị trường còn lại đều tăng như Hàn Quốc, ASEAN, EU, Trung Quốc.
Hàn Quốc vẫn là thị trường NK mực, bạch tuộc lớn nhất, chiếm gần 41% tổng giá trị. Mặt hàng này xuất sang Hàn Quốc tăng liên tục từ tháng 6, riêng tháng 9, tăng 31,2%.
Xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam tăng hơn 20% trong tháng 9/2020.
Nhật Bản đứng thứ 2 về NK mực, bạch tuộc của Việt Nam, chiếm tỷ trọng 22,3%. Trong 9 tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu sang Nhật Bản đạt gần 88,5 triệu USD, giảm 18% so với cùng kỳ năm 2019. XK mặt hàng này sang Nhật Bản giảm liên tục từ tháng 5 đến tháng 9 năm nay.
Việt Nam chủ yếu XK sang nước này các sản phẩm như mực nang đông lạnh, mực ống cắt khoanh đông lạnh, mực ống nguyên con làm sạch sushi ăn liền đông lạnh, mực ống đông lạnh Geso, mực ống đông lạnh Sugata, mực ống đông lạnh Sushi…
Tháng 9 năm nay, XK mực, bạch tuộc sang thị trường EU đạt 4,6 triệu USD, tăng gần 6% so với tháng 9 năm ngoái. Đáng chú ý, XK sang Hà Lan tăng gần 263%, XK sang Đức tăng 66% trong tháng 9/2020.
Trong 2 tháng 8 và 9 năm nay, XK mực, bạch tuộc sang EU tăng, có thể là tín hiệu tốt với hy vọng XK sang thị trường này những tháng tới sẽ tăng nữa, khi một số mã hàng đông lạnh và chế biến được giảm thuế về 0% theo hiệp định EVFTA.
Trung Quốc là thị trường NK mực, bạch tuộc đứng thứ 5 của Việt Nam, chiếm 7,8% tỷ trọng. XK mực, bạch tuộc sang Trung Quốc trong tháng 9 tăng 31% đạt 4,2 triệu USD. 9 tháng đầu năm, XK mực, bạch tuộc sang nước này đạt 30,9 triệu USD, tăng 49,5% so với cùng kỳ 2019. Đây cũng là thị trường có tốc độ tăng trưởng tốt nhất về NK mực, bạch tuộc từ Việt Nam.
Trung Quốc NK chủ yếu từ Việt Nam các sản phẩm như mực nang nguyên con làm sạch đông lạnh, mực ống đã phân loại đông lạnh, mực tẩm bột Tempura đông lạnh, mực khô, bạch tuộc cắt đông lạnh, bạch tuộc nguyên con làm sạch đông lạnh...
Vasep dự báo, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn chưa được khống chế trên toàn thế giới, nguồn cung nguyên liệu sụt giảm, nhu cầu NK mực, bạch tuộc của thế giới và XK mực, bạch tuộc của Việt Nam thời gian tới dự kiến vẫn giảm. Dự kiến, XK mực, bạch tuộc Việt Nam năm 2020 sẽ đạt khoảng 523 triệu USD, giảm khoảng 9% so với năm 2019.